Tin nóng:
NHÀ VƯỜN XUÂN KHƯƠNG XIN KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH - XIN TRÂN THÀNH CÁM ƠN SỰ TIN YÊU QUÝ KHÁCH - CHÚC QUÝ KHÁCH CÙNG GIA ĐÌNH LUÔN MẠNH KHỎE VÀ HẠNH PHÚC !

Chủ nhật, 28/05/2023

Cây Thị To

  • Khoảng cách trồng
  • Thu hoạch
  • Năng xuất
  • Nguồn cây Trang Trại sản xuất cây giống Xuân Khương
  • Giá sản phẩm Liên Hệ VNĐ
Mua hàng

+ Luôn có khả năng cung cấp số lượng lớn với giá cả hợp lý.

+ Giá chưa bao gồm phí vận chuyển và VAT.

+ Có khả năng cung cấp cây ăn quả trưởng thành từ 1 năm tuổi trở lên - giá trao đổi.

 

Cây Thị To

Cây cao 5.5 m , ĐK gốc 40 cm ( Đã đôn đảo ) có 02 cây

Cây thị ngoài việc trồng và mọc tự nhiên để lấy quả, còn được cung cấp, mua bán để trồng tạo cảnh quan làm cây công trình cho biệt thự sân vườn, khu đô thị. Các cây thị có đường kính từ 10 cm đến 20 cm, thích hợp trồng biệt thự, sân vườn. Các cây thị có kích cỡ lớn hơn, từ 20 – 30 cm hoặc hơn 30cm, thường thích hợp trồng khu biệt thự, sân vườn cần trồng để có cây xanh cảnh quan phủ xanh ngay. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thông tin chi tiết.

Họ Thị (danh pháp khoa học: Ebenaceae) là một họ thực vật có hoa, nó bao gồm các loài cây như hồng, thị, cậy, mun. Họ này có khoảng 548 loài cây gỗ và cây bụi thuộc các chi là Diospyros, Euclea, Lissocarpa và Royena. Các loài phần lớn là cây thường xanh và có nguồn gốc ở khu vực nhiệt đới hay cận nhiệt đới.

Thị (danh pháp hai phần: Diospyros decandra) là một loại cây cho trái. Cây thị là loài cây nhỏ, cao khoảng 5–6 m. Lá cây dài 6–8 cm, rộng 3–4 cm, ngọn lá nhọn mũi. Hoa sắc trắng, mọc thành chùm. Cuống hoa chia thành 3-6 múi.

Quả thị dáng tròn, khi chín có màu vàng, mọng nước, to khoảng 3–6 cm, thường chia thành 6-8 “múi”. Cuống hoa dính sát vào quả. Quả thị khi chín có mùi thơm dịu nhẹ, được ưa chuộng tại Việt Nam. Người ta thường lấy quả thị rồi treo trong nhà để thưởng thức hương thom của thị.

Quả thị chín ăn ngon nếu biết cách ăn (xoay quả và bóp nhẹ cho đến khi thịt quả mềm ra và nứt ra một khe nhỏ thì cho lên miệng hút).

Quả thị chín vào cuối mùa hè đến hết mùa thu.

Thị là một loại cây có tuổi thọ cao, từ vài trăm đến cả ngàn năm tuổi, tuy rất khó trồng bởi kén đất và cần sự chăm sóc cầu kỳ. Các bộ phận cây lại được dân gian dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh khác nhau làm cho con người trường thọ. Là loài cây gắn bó với đời sống con người và đặc biệt có ý nghĩa bởi câu chuyện cổ tích huyền thoại Tấm Cám, và từ lâu những trái thị thơm là thứ quả không thể thiếu được trong mỗi chiếc khăn mùi xoa cầm tay của những cô thôn nữ mỗi khi e thẹn hẹn hò hay được gặp người yêu.

Mặc dù thân bị mục ruỗng gần hết, ngọn đã bị chết từ trăm năm trước nhưng cây thị vẫn xanh tốt và cho cả trăm quả thị mỗi năm.

Có mặt tại chùa Phượng Tiên (làng Phương Viên, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội), chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước sức sống của cây thị trong chùa. Thân cây thị này chừng 5, 6 người lớn ôm, cao khoảng 4 -5m và đã bị mục ruỗng gần hết, ngọn cây thị đã bị chết, chỉ còn khoảng chục cành xòe ra xung quanh với bán kính từ 3 -5m.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tuổi của cây thị, ông Nguyễn Chí Mận – Trưởng Tiểu ban di tích làng Phương Viên cho biết, không biết cây thị tại chùa Phượng Tiên có từ bao giờ nhưng ngay từ khi còn bé ông đã thấy cây thị bị mục ruỗng và chết ngọn như bây giờ. Việc bị mục ruỗng thân, chết ngọn của cây thị trong chùa Phượng Tiên không phải do chiến tranh hay bị đốt. Hơn mười năm trước, cây thị có hiện tượng vàng và rụng lá, Tiểu ban quản lý di tích làng Phương Viên đã nới rộng diện tích quây gốc và tích cực chăm bón nên cây thị đã xanh tốt trở lại.

Còn Ni sư Thích Đàm Trung nói: “Sân chùa đã nâng lên khoảng 1m nên thân cây thị đã bị lấp mất 1m. Khi tôi về chùa Phượng Tiên tu, tôi vẫn kê một chiếc giường một trong hốc của gốc cây thị để ngủ. Trước đây cũng đã có người về cắt một cành thị đem đi để xác định tuổi nhưng đến giờ không thấy thông báo lại cho nhà chùa. Hàng năm, cây thị vẫn cho cả trăm quả. Quả thị rất to. Quả to nhất khoảng nửa cân”.

Nếu việc bị mục ruỗng thân, chết ngọn của cây thị trong chùa Phượng Tiên không phải do chiến tranh hay bị đốt, phần thân bị mục ruỗng ở gốc có thể kê được chiếc giường một như khẳng định của ông Nguyễn Chí Mận và Ni sư Thích Đàm Trung thì có lẽ cây thị này đã sống ngàn năm. Điều này rất cần sự quan tâm của các cơ quan chức năng, các nhà chuyên môn để xác định tuổi cũng như bảo tồn cây thị này.

 

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG MỚI HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

TRANG TRẠI SẢN XUẤT CÂY GIỐNG XUÂN KHƯƠNG
ĐT: 097.868.7171 – 0927.082.082 – 0243.8760566
ĐC: Đường đối diện UBND Thị Trấn Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

GPKD: 01J8002198 – MST: 0101925731

 

Sản Phẩm Liên Quan

Hoa Phong Linh

Giá bán lẻ: Liên hệ

Cây Gáo Vàng

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Hoa Ngọc Lan

Giá bán lẻ: Còn hàng

Cây Kim Tiền

Giá bán lẻ: Còn hàng

Cây Mai Xanh

Giá bán lẻ: Còn hàng

Cây Cọ Lùn

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây Hoa Bằng Lăng

Giá bán lẻ: Còn hàng

Cây Chay To

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây Thông Caribê

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây Móng Bò

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây Cau Sâm Banh

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây Liễu Rủ

Giá bán lẻ: Liên Hệ

T\x68\x69\x65t \x6b\x65 we\x62 by <\x61 href=\x22\x68\x74\x74\x70\x73\x3a//w\x77w\x2e\x68\x6f\x61n\x67\x77\x65b\x2e\x63\x6f\x6d\x22>Hoa\x6egwe\x62