Tin nóng:
GIỐNG MỚI NHẬP KHẨU: HỒNG XIÊM RUỘT ĐỎ, CÀ CHUA THÂN GỖ, VẢI KO HẠT, CHANH LEO COLOMBIA, ỔI RUBI, TÁO RUỘT ĐỎ, BƯỞI VÀNG, BƯỞI ĐỎ, BƯỞI LÙN, CAM MỸ

Thứ tư, 23/05/2018

Cây Dứa Đỏ

quả dứa đỏ 6
Một trong những sản phẩm độc lạ phục vụ tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 được rất nhiều người ưa chuộng và đang trong tình trạng “cháy hàng”, đó là cây Dứa Đỏ (dứa màu đỏ). Màu sắc lạ, bắt mắt lại khó trồng nên khóm son luôn được thương lái tranh nhau đặt mua bán Tết.

Dứa đỏ có màu đỏ bắt mắt và mang ý nghĩa sung túc, sum vầy nên được rất nhiều người dân chọn để chưng Tết. Nhiều nông dân tại tỉnh Đồng Tháp cho biết, khoảng tháng 3 (Âm lịch) người trồng khóm bắt đầu xuống giống và đến tháng 8 – 9 (Âm lịch) sẽ tiến hành bón phân, xử lý cho dứa ra hoa bằng khí đá để có thể chưng lâu và không mất màu.

quả dứa đỏ 7

Do là loại cây kiểng khó trồng, khó nhân giống và chăm sóc nên đứa đỏ có giá khá cao. Anh Lê Văn Lắm (ngụ xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự) cho biết, gia đình anh chỉ mới trồng thử phục vụ Tết Nguyên đán 2017 nhưng 200 cặp dứa đỏ đã được thương lái đến đặt hàng, mỗi cặp có giá từ 130.000 – 150.000 đồng. Hiện tại rất ít người có thể trồng thành công đứa đỏ nên có bao nhiêu đều được thương lái đến đặt cọc trước.

Dứa đỏ còn được trồng trong chậu như một loại kiểng. Nhiều nhà vườn ở Đồng Tháp cung ứng cho thương lái với giá 70.000 – 75.000 đồng/chậu và khóm được bán ra thị trường với giá từ 120.000 – 150.000 đồng/chậu. Một chậu chỉ có 1 trái khóm to, đẹp, trọng lượng khoảng 1 đến 1,2 kg/trái. Những trái khóm có những “con nhỏ” sẽ có giá cao hơn.

quả dứa đỏ 4

Dù giá cao ngất ngưởng nhưng đứa đỏ luôn trong tình trạng “cháy hàng”, hứa hẹn sẽ là sản phẩm được “săn đón” trong dịp Tết năm nay.

Tại tỉnh Long An, mấy ngày qua vườn đứa đỏ 0,5 hecta của bà Lê Thị Đúng (Thạnh Lợi, Bến Lức) đã có nhiều thương lái từ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương đến tranh nhau đặt mua. Năm nay, do được chăm sóc tốt, canh đúng thời điểm và thời tiết khá thuận lợi nên vườn dứa đỏ trái to, có nhiều chồi, màu sắc đỏ tươi rất bắt mắt, ước tính khoảng ngày 25 Âm lịch sẽ thu hoạch.

cây dứa đỏ giống

   Sau hơn 20 năm tích lũy được nhiều kỹ thuật trồng dứa đỏ, hiện nay với diện tích 0,5 hecta, ước tính, Tết Nguyên đán 2017, vườn dứa của bà Đúng sẽ đưa ra thị trường khoảng trên 10.000 trái dứa đỏ. Với giá từ 7.000-15.000 đồng một trái, sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu lãi trên 50 triệu đồng. Bình quân, mỗi hecta đứa đỏ nông dân sẽ có lãi không dưới 100 triệu

Theo bà Đúng, cùng họ với dứa xanh nhưng cây đứa đỏ cần kỹ thuật chăm sóc rất công phu.  Dịp cận Tết, dứa đỏ hút khách nhưng để trồng được cho ra trái có chất lượng tốt thì không phải dễ. Từ lúc dứa ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng rưỡi và mỗi năm một cây dứa chỉ ra đúng một trái. Để dứa cho trái vào đúng dịp Tết rất khó, bởi từ giữa tháng 8 Âm lịch, ngoài phân bón, cây đứa phải được xử lý bằng khí đá để kích thích ra trái.

Quả dứa thơm 1

Trang trại trồng đã cho thu trái

Do trái dứa càng to, màu càng đỏ rực bán được giá nên nhà vườn phải “cưng” trái như trứng mỏng. Ngoài lượng phân, thuốc trừ rệp hại, trái dứa còn được che nắng bằng rơm khô để da không bị nám. Thấy trồng dứa đỏ lãi cao, nhiều nông dân trong vùng cũng đến học tập, mua giống về trồng thử, đến nay, tại khu vực Bến Lức đã có hàng chục ha dứa đỏ bán Tết.

 

Trang trại Xuân Khương 1

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG MỚI HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VN

TRANG TRẠI SẢN XUẤT CÂY GIỐNG XUÂN KHƯƠNG
ĐT: 094.468.7171 – 097.868.7171 – 043.8760566
ĐC : Đối diện UBND Thị Trấn Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

 

Tin Liên Quan