Tin nóng:
NHÀ VƯỜN XUÂN KHƯƠNG CHUYÊN NHẬP KHẨU VÀ SẢN XUẤT CÁC GIỐNG CÂY MỚI, ĐỘC LẠ HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO. CHÚNG TÔI CAM KẾT BẢO HÀNH TOÀN BỘ CÂY GIỐNG CỦA CHÚNG TÔI. VỚI PHƯƠNG CHÂM LÀM VIỆC UY TÍN - NĂNG XUẤT - CHẤT LƯỢNG. RẤT MONG ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG !

Thứ hai, 27/05/2024

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi Đài Loan

Kỹ thuật trồng và chăm sóc – yếu tố quyết định thành công
cây ổi đài loan
Ổi đài loan (ổi lê đài loan) tuy có đặc điểm là loài cây trồng dễ tính, sinh trưởng khỏe, chịu thâm canh, nhanh cho quả. Nhưng để có thể cho ra sản phẩm quả to, ít hạt, trọng lượng quả lớn và có vị ngon theo đúng tiêu chuẩn thì việc đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật trồng và chăm sóc là khâu vô cùng quan trọng. Để có thể duy trì được hiệu năng khai thác của cây ổi đài loan trong thời gian dài hạn. Người trồng cần chú trọng thực hiện nghiêm túc những bước cơ bản đi từ khâu chuẩn bị cho tới thực hiện trồng mới vườn cây bao gồm những bước sau.
Trước hết, để Ổi lê đài loan đạt sản lượng cao, cho trái đạt tiêu chuẩn cần xử lý kỹ ở khâu chuẩn bị điều kiện và tiến hành trồng. Yêu cầu đất trồng phải được cày, xới cho tơi, xốp bằng phẳng và thoát nước tốt và có hệ thống tưới, tiêu chủ động. Đường ống dẫn nước có thể thiết kế ống sắt, ống nhựa (ống PVC) hoặc ống mềm được sử dụng rất phổ biến trên thị trường. Mặt khác, để cây ổi Đài Loan phát triển đồng đều và cho sản lượng cao, người trồng cần thiết kế mật độ trồng phù hợp. Theo chia sẻ kinh nghiệm từ những người trồng lâu năm, nên thực hiện việc trồng kép 2 cây ở một gốc, mật độ trồng: 100-105 gốc/ 1000m2 điều này mang lại lợi nhuận kép khi vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa tăng năng suất thành phẩm.

 

Người trồng phải tuân thủ nghiêm túc theo quy cách thực hiện trồng về kỹ thuật. Theo đó, hố trồng thuận lợi để trồng nhất là ở khoảng đường kính 20 cm, chiều sâu: 20 cm, cây cách cây, hàng cách hàng theo khoảng cách 3.5m x 4.5m, đào hố hình vuông hình khối: 50 x 50 x 50cm, hố cách hố: 3 x 4m. Thời gian trồng thích hợp với loài cây này ở vào đầu mùa mưa (tháng 5- tháng 6), ngoài ra yêu cầu nơi trồng phải có bố trí hệ thống tưới nước và lượng nước đủ cung cấp thường xuyên cho cây thì có thể trồng cây ổi vào mọi thời điểm trong năm., Trồng bằng cây ghép hoặc cành chiết, chọn mua cây khỏe, sạch bệnh, đúng giống, nếu là cây ghép phải tỉa bỏ các mầm cây phát sinh bên ngoài mắt ghép. Bón phân hữu cơ bằng phân chuồng đã được ủ 3 tháng cho vào mỗi hố trồng khoảng 1kg rồi trộn đều với đất bên trong hố trồng, bóc bỏ túi bọc bầu, đặt cây chính giữa hố, lấp đất kín bầu, dùng que nhỏ cắm nghiêng giữ cây đứng vững, tủ gốc bằng rơm, rạ, cỏ khô, xơ dừa.
quả ổi đài loan
Ở khâu chăm sóc, cần phải bón phân liên tục cho cây theo chu trình phát triển với liều lượng phù hợp tùy theo mục đích bón. Ví dụ, bón phân DAP (18:46:0) để thúc cho cây phát triển trong khoảng thời gian 3 tuần sau khi xuống giống; bón phân NPK (16:16:8) để thúc cho cây nhanh ra hoa, nuôi quả nhanh lớn sau 6 tuần xuống giống;… Cần lưu ý phải bấm ngọn (mầm dài khoảng 40cm là bấm) để cây ra nhiều cành con nhằm tạo tán và tăng năng xuất cho cây. Bên cạnh đó, cần thường xuyên vun gốc và xới tơi đất để rễ cây ổi phát triển, đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc nhằm tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái; khi trái ổi có đường kính khoảng 2 – 2,5cm, nên dùng túi xốp thưa bọc bên trong và túi nylon bọc bên ngoài bao trái lại, đáy đục vài lỗ nhỏ để thoát hơi nước, tránh thối quả; đưa miệng túi vào bao quả, dùng băng dính kín miệng tới cuống quả hoặc 1 phần cành, như vậy sẽ đảm bảo cho đến khi quả chín không bị nhiễm bất cứ sâu bệnh nào, ngăn chặn được mọi yếu tố độc hại có thể tác động từ môi trường, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng năm đốn tỉa đến cành cấp 3 để thu hoạch quả, không được để cành ổi vươn quá dài, khó quản lý quả.
vườn ổi đài loan
Cuối cùng, người trồng cần phải theo dõi để kịp thời phòng trị bệnh cho cây. Ở cây Ổi Đài Loan, cần chú ý diệt một số loài yếu tố gây hại chủ yếu bao gồm sâu róm, rệp sáp và ruồi đục quả, bệnh nấm ghẻ và sương mai trên lá. Đối với mỗi loại bệnh cần áp dụng phương pháp phòng trừ tổng hợp, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

 

Chúc bà con thu hoạch đạt năng xuất và chất lượng cao !

NHÀ VƯỜN XUÂN KHƯƠNG – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP
ĐC: Đường đối diện UBND Thị Trấn Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

Tin Liên Quan

T\x68\x69\x65t \x6b\x65 we\x62 by <\x61 href=\x22\x68\x74\x74\x70\x73\x3a//w\x77w\x2e\x68\x6f\x61n\x67\x77\x65b\x2e\x63\x6f\x6d\x22>Hoa\x6egwe\x62