Tin nóng:
GIỐNG MỚI NHẬP KHẨU: HỒNG XIÊM RUỘT ĐỎ, CÀ CHUA THÂN GỖ, VẢI KO HẠT, CHANH LEO COLOMBIA, ỔI RUBI, TÁO RUỘT ĐỎ, BƯỞI VÀNG, BƯỞI ĐỎ, BƯỞI LÙN, CAM MỸ

Thứ năm, 24/05/2018

Phòng trừ sâu bệnh cho cây Táo

 

Cây táo là một cây rất dễ trồng, tuy nhiên bà con cũng cần phải lưu ý một số loại sâu bệnh sau:

a. Ruồi đục trái (Bactrocera dorsalis)
Ruồi trưởng thành có màu nâu lợt, đẻ trứng vào vỏ trái táo khi sắp chín, trứng nở thành dòi đục vào bên trong thịt trái và sẽ làm  nhộng trong đất.
Biện pháp phòng trị: Nên thu họach trái sớm trước khi chín. Thu gom và tiêu hủy trái bị nhiễm. Dùng bẫy mồi (sùng cây é tía, khóm, chuối,…trộn với thuốc Regent 0,3G), hoặc dùng Vizubon D, Ruvacon. Khi quả đã già sắp chín phun ngừa bằng các thuốc Trigard, Fastac
b. Rệp sáp
Gây hại bằng cách chích hút trên các đọt non, cuống hoa, cuống tar1i non làm cho đầu cành bị quăn queo, không phatù triển, hoa và trái bị rụng.
Biện pháp phòng trị: Sử dụng thuốcSupracide, Suprathion, Bi 58, Actata, Applaud, Admire,…để trị và rải Regent dưới gốc để diệt và đuổi kiến.
c. Sâu đục trái
Thành trùng là lọai bướm nhỏ màu đen, họat động về đêm, đẻ trứng trên trái non, trứng nở ra sâu, sâu có màu hồng, đầu nhỏ màu nâu, đục vào trong trái để ăn. Sâu làm nhộng trong các lá chung quanh.
Biện pháp phòng trị: Sử dụng thuốcRegent 800 WG, Padan 95 SP,…. khi trái còn non.
d. Bệnh thối trái (do nhiều lọai nấm gây ra)
– Nấm Phytopthora cactorum: Bệnh gây thối trái nặng trong mùa mưa, trên trái già sắp chín. Vùng thối ướt nước, có màu nâu nhạt, sau đó sậm màu, nâu dần và thối nhũn. Bệnh lan khắp trái làm cho trái rụng. Bệnh còn có thể gây thối cổ rễ.
– Nấm Rhizopus arrhizus: Bệnh làm cho vỏ trái bị thối nâu dễ bong ra, thịt trái bị thối nhũn, chua, không có mùi hôi, phủ lớp tơ đen dày đặc trên trái và lan sang các trái khác lân cận.
Biện pháp phòng trị:
+ Thu gom và tiêu hủy trái bị bệnh
+ Trị: sử dụng thuốc để phun như: Carbenvil, Benomyl, Ridomyl, Aliette,….
đ. Bệnh thối nhũn trái (do nấm Penicillium expansum):
Trái bị bệnh có vùng nhạt màu, mềm, sũng nước, bốc mùi hôi mốc rất mạnh. Vùng thối lan nhanh, làm trái bị nhũn ra.
Biện pháp phòng trị: Tránh làm xây xát trái khi thu hoạch, lọai bỏ trái bị bệnh.

e. Bệnh phấn trắng (do nấm Oidium sp.): Phòng trừ bằng cắt bỏ tiêu huỷ bộ phận bị bệnh, phun các thuốc gốc đồng, lưu huỳnh, Anvil, Metaxyl, Rovral, Topsin

f, Sâu cuốn lá (Archips micaceana): Sâu non nhả tơ cuốn một hoặc vài lá thành tổ, nằm trong đó ăn lá. Dùng các thuốc Pyrinex, Karate, Proclaim, Selecron …

g.Bệnh ghẻ (do nấm Venturia inaequalis): Phòng trừ bằng các thuốc gốc đồng, hỗn hợp lưu huỳnh + vôi, Zineb, Carbenvil, Rovral.


[IMG]
6- Thu họach:
Từ khi ra hoa đến khi thu họach khỏang 4 tháng. Trái chín sẽ có da láng, chuyển sang màu nhạt hơn và có màu sáng, có mùi thơm. Có thể chia ra thu họach thành nhiều đợt do trái chín không tập trung.
7- Đốn táo:

Sau khi thu hoạch, vào cuối tháng 1 đầu tháng 2 ở các tỉnh phía Bắc; phía Nam đốn 2 lần/năm (lần 1 vào tháng 2 – 3, lần 2 vào tháng 9 – 10). Cách đốn, táo 1 tuổi cắt cành ghép chính 20 – 25cm kết hợp với tạo tán; táo 2 tuổi đốn thấp 40cm để lại 3 cành chính thế chân kiềng; táo 3 tuổi trở lên đốn đuổi cách vết đốn năm trước 15 – 20cm. Đốn cành tạo tán làm cho cây trẻ lại để vụ sau ra hoa kết quả nhiều hơn.

Trang trại Xuân Khương 1

TRANG TRẠI SẢN XUẤT CÂY GIỐNG XUÂN KHƯƠNG

ĐT: 094.468.7171 – 097.868.7171 – 043.8760566

Tin Liên Quan