Tin nóng:
NHÂN DỊP ĐẦU XUÂN NĂM TÂN SỬU, XIN CHÚC QUÝ KHÁCH NĂM MỚI SỨC KHỎE - AN KHANG - THỊNH VƯỢNG. TRUNG TÂM CÂY GIỐNG XUÂN KHƯƠNG XIN KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH !

Thứ ba, 18/05/2021

Một người trồng xoài Đài Loan, thu lãi 500 triệu/năm

 

 

Trong những ngày diễn ra hội chợ “Bông lúa vàng Expo Sóc Trăng 2014” tại TP Sóc Trăng có Hội thi trái cây ngon ĐBSCL. Hội thi tập trung rất nhiều loại trái ngon đặc biệt như: dâu Gia Bảo, mít Tố Tây, bưởi Hương Hồng, chuối Cao Lửa, mít Ruột Đỏ, dừa Sáp, xoài Tứ Quý và nhiều giống mới lạ, nhưng đa số khách hàng đều vây quanh gian hàng trưng bày loại xoài trái to, tròn, mỗi trái cân nặng từ 1,2 đến 3 kg. Đó là giống xoài có nguồn gốc từ Đài Loan.

cây xoài đài loan

Giống xoài này do anh Nguyễn Văn Bền ở ấp An Tường, xã An Thịnh I, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng, nhân giống và phát triển. Anh Bền cho biết, anh có một người bà con tên là Hồ Thị Dự từ Đài Loan gửi về quê nhà cho 5 cây giống xoài đặc biệt để anh nhân giống bằng phương pháp ghép.Sau một thời gian thử nghiệm anh đã thành công. Thế là sau 2,5 năm cây đã có trái chiếng. Từ đó anh tiếp tục nhân giống và hiện nay đã trồng được 3,5 ha xoài này, lúc xoài cho trái anh quyết định đặt tên là giống xoài Đài Loan. Đầu tháng 5/2006 anh thu hoạch lứa xoài đầu được trên một tấn, giá mỗi kí 25.000 đồng. Năm 2007 anh lại tiếp tục thu hoạch đạt trên 40 tấn trái, giá năm đó lên thêm 5.000 đồng/kg, tức là 30.000 đồng/kg, đem về thu nhập cho gia đình khoảng 100 triệu đồng. Có vốn, anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng thêm trên 2,5 ha đất ruộng gần đó.

xoài 9
Đến nay, anh Bền có trong tay 6 ha xoài, mỗi năm cho trái một lần, mỗi lần thu hoạch kéo dài 1 tháng mới dứt trái. Anh cho biết, năm nay sau khi trừ hết chi phí, dự kiến anh lãi trên 500 triệu đồng từ vườn xoài Đài Loan này. Chúng tôi đến thăm vườn xoài của anh đúng lúc vào vụ thu hoạch. Thật kỳ diệu, những gốc xoài Đài Loan trái sai trĩu trịt, quả nào cũng nặng trĩu anh phải dùng rất nhiều cây tre chống đỡ nếu không sẽ gẫy cành. Giống xoài Đài Loan này trông lùn lùn, chúng tôi ngồi dưới gốc cây, chỉ với tay là có thể chạm chi chít những quả.

Anh Bền kể: Sau khi tôi đem giống xoài này về trồng, ban đầu những người trong nhà và hàng xóm bảo “xoài này không có nguồn gốc và tên tuổi gì hết chỉ trồng làm kiểng chứ bán buôn gì”, không ngờ vài năm sau xoài ra trái chiến quả to gấp 2-3 lần so với xoài cát Hòa Lộc. Đặc biệt loại xoài này dùng ăn sống rất ngon và giòn. Thấy có được giống xoài quý, anh mở rộng diện tích trồng tập trung.

Mặc dù xoài Đài Loan một năm ra bông 2 lần vào tháng 4 và tháng 11, nhưng anh Bền chỉ chọn vào mùa nghịch tháng 11 cho trái để bán được giá hơn và giúp cây không bị mất sức.Anh Bền nói: Vụ rồi tôi có nhận đơn đặt hàng của siêu thị Coopmart Cần Thơ đưa xoài Đài Loan vào bán trên 5 tấn trái. Ngoài ra các thương lái biết tiếng cũng tìm đến tận nhà đặt cọc tiền mua xoài khi cây mới ra bông…
Bây giờ xoài Đài Loan của anh được đem đi bán khắp các chợ trong tỉnh Sóc Trăng, nhiều người biết đến, Trung tâm khuyến nông tỉnh cũng đã đến tận nhà để nghiên cứu và hỗ trợ kỹ thuật phát triển giống xoài này. Anh Bền cho biết thêm: Xoài Đài Loan của anh trồng, đã có rất nhiều người đến hỏi mua giống, nhưng anh vẫn chưa nghĩ đến việc bán cây giống. Đa phần hiện nay xoài của anh bán thương phẩm ở ngoài thị trường, bà con mua về ăn lấy hột làm giống.Theo anh Bền, xoài Đài Loan trồng hột phải mất 4 năm mới cho trái và chắc chắn chất lượng không thể tốt bằng cây mẹ, còn nếu chiết cành trồng chỉ chưa đến 3 năm là có thể cho trái chiến. Xoài Đài Loan trưởng thành mỗi cây cho từ 70-100 trái, tuy nhiên không nên để trái sai quá, chất lượng giảm ở những vụ sau.

Tin Liên Quan

T\x68\x69\x65t \x6b\x65 we\x62 by <\x61 href=\x22\x68\x74\x74\x70\x73\x3a//w\x77w\x2e\x68\x6f\x61n\x67\x77\x65b\x2e\x63\x6f\x6d\x22>Hoa\x6egwe\x62