Tin nóng:
NHÀ VƯỜN XUÂN KHƯƠNG XIN KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH - XIN TRÂN THÀNH CÁM ƠN SỰ TIN YÊU QUÝ KHÁCH - CHÚC QUÝ KHÁCH CÙNG GIA ĐÌNH LUÔN MẠNH KHỎE VÀ HẠNH PHÚC !

Chủ nhật, 04/12/2022

Kỹ thuật nhân giống cây Xoài

Xoài Tím 1

Nhân giống vô tính cây xoài bằng các phương pháp từ khâu chọn giống đến cách làm.

Có thể áp dụng các phương pháp nhân giống cây ăn quả như gieo hạt, chiết cành, giâm cành và nghép. Phổ biến nhất hiện nay là gieo hạt và ghép.

1. Gieo hạt

Đây là phương pháp nhân giống xoài rất phổ biến ở nước ta và môt số nước khác.

Vì hạt của nhiều giống xoài có hiện tượng đa phôi. Cây mọc lên từ phôi vô tính thường giữ nguyên đước những đặc tính tốt của cây mẹ tuy thời gian ra hoa kết quả có chậm hơn so với cây xoài ghép. Cây mọc từ hạt khoẻ và lâu cỗi hơn so với xoài ghép.

Nên chọn quả để lấy hạt ở những cây giống tốt, có năng suất cao, phẩm chất quả thơm ngon, cây đang thời kì sung sức.

Hạt xoài nếu để lâu thì sức nảy mầm càng kém. Thu hoạch hạt xong cần rửa sạch phơi trong bóng râm sau đó đem gieo vào vườn ươm với khoảng cách 10-15cm, độ sâu 3-5cm. Hạt xoài dẹt hơi cong, khi gieo nên đặt hạt nằm nghiêng, phía cong ở bụng xuống phía dưới.

2. Ghép

Với xoài có thể dùng nhiều phương pháp ghép: Ghép áp, ghép mắt (ghép chữ T, ghép cửa sổ), ghép cảnh, ghép nêm cối, ghép dưới vỏ, ghép chẻ bên… Nhưng phổ biến nhất đối với xoài là ghép áp và ghép mắt.

Gốc ghép

Chọn hạt từ các giống xoài địa phương, các giống bán hoang dại như xoài rừng, xoài lá nhỏ, cây muỗm, cây quéo…, vì những giống này có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu đất đai của địa phương. Nên chọn những giống xoài ở nhóm đa phôi làm gốc ghép để giữ được độ đồng đều trong vườn ươm. Quan sát kỹ vườn gieo hạt thì sẽ thấy cùng một hạt xoài có thể cho nhiều cây con, thông thường cây con mọc yếu ở trường hợp sau. Chăm sóc cây con như đã nói ở phần gieo hạt sau thời gian 1-2 năm là có thể ghép được.

+ Ghép áp: Đây là phương pháp dễ làm nhất trong các phương pháp ghép, đạt tỷ lệ sống cao, cây khoẻ mọc nhanh nhưng mất nhiều công, tốn kém nhất là việc đưa cây con vào sát với cành của cây mẹ được ghép.

Cây con đến tuổi ghép (8-12 tháng) đánh trồng vào chậu đất hoặc giỏ tre (có thể ươm hạt trong bầu polyetylen) sau 2-4 tuần lễ khi cây đã hồi phục thì đặt lên giàn ứng với vị trí của cành ghép. cành ghép chọn trên cây giống tốt, khỏe có độ lớn tương với thân cây gốc ghép.

Dùng dao sắc cắt một lát dài chừng 6-7cm đến tận lõi gỗ ở cả cây ghép lẫn cành ghép. Áp sát hai cành này lại, dùng dây nilông hoặc dây gai buộc chăt, dùng sáp hay nến bôi chỗ buộc để nước mưa khỏi thấm vào, tránh cho chỗ ghép bị mất nước hoặc bị thối. Sau 2-4 tháng vết ghép dính liền và có thể cắt rời khỏi cây mẹ. Muốn cho cây ghép được tốt sau 4 tuần khi ghép xong nên khuyên một vòng ở cành ghép, phía dưới chỗ ghép. Thời vụ ghép nên tiến hành vào thời kí cây xoài sinh trưởng mạnh. Ví dụ ở nước ta nên ghép vào đầu hoặc cuối mùa mưa. Ở Pakistan người ta dùng gốc ghép từ 1-2tháng tuối khi cây còn non, các quá trình phân chia tế bào mạnh ghép áp rất dễ sống và nhanh liền vết ghép.

+ ghép mắt: Cách ghép giống như ghép chữ T, ghép cửa sổ, ghép mắt có mảnh gỗ nhỏ đối với cam quýt.

Muốn ghép mắt tốt, đạt tỷ lệ sống cao, cây con ở vườn ươm phải được chăm sóc tốt, bón phân đầy đủ, có độ tuổi từ 1-2 năm, có đường kính gốc 1,2-2cm (đo chỗ cách gốc 20cm) và ghép vào thời vụ cây có nhiều nhựa, dể bóc vỏ, có khả năng tiếp hợp tốt. Mắt ghép cũng nên chọn ở nhưng cành bánh tẻ, còn non, vỏ cành màu xanh. Trước khi cắt cành ghép để lấy mắt có thể xử lý như sau: Cắt ngọn, loại bỏ phần non vỏ màu xanh hay mới chuyển hồng.

Dùng kéo cắt lá nhưng vẫn để nguyên phần cuống. Khoảng độ 2 tuần lễ sau mắt ở nách đã phồng lên lúc đó cắt cả cành xuống để cắt mắt hoặc bóc mắt đem ghép.

Có nơi trước lúc lấy mắt ghép vài ba tuần người ta dùng dao khoanh một khoanh vỏ ở chân cành, khi lấy mắt đem ghép tỷ lệ sống cao hơn. Hiện nay nhiều nơi nhân giống xoài bằng phương pháp chiết cành, nhất là ở các tỉnh phía Nam.

3. Giâm cành

Theo Garner (1976) để đạt được tỷ lệ ra rễ cao khi giâm cành cần chú ý một số điểm sau:

– Lấy cành phía gốc làm hom, tỷ lệ sống cao hơn khi lấy phía ngọn.

– Tuổi cây 4 – 5 năm thì tỷ lệ sống cao hơn khi lấy hom ở các cây 9 – 10 năm.

– Cành dùng để cắm hom phải hoá gỗ, dùng cành non thì tỷ lệ ra rễ thấp.

– Cành dài 15 cm, đường kính cành 4 – 6 mm, có 4 – 5 mắt dùng cắm hom dễ sống nhất.

– Hom giữ lại 1 -2 lá và cắt đi 1/2 phiến lá thì ra rễ nhiều hơn hom cắt hết lá.

– Thời gian cắm cành thuận tiện là đầu mùa mưa.

– Dùng các chất kích thích như IBA sẽ tăng tỷ lệ ra rễ.

– Khi pH 4,5 – 7,0 dùng đất mùn trộn cát thì tỷ lệ cắm cành sống cao nhất.

4. Chiết cành

Cách làm giống như đối với vải, nhãn. Để tăng cường khả năng ra rễ của cành chiết cần sử dụng thêm các chất kích thích sinh trưởng như NAA, IBA v.v… Chú ý đến tuổi của cây mẹ, không nên quá già và chọn các cành ngoài tán cây để chiết. Cần chọn thời vụ chiết thích hợp ở mỗi vùng.

Tin Liên Quan

T\x68\x69\x65t \x6b\x65 we\x62 by <\x61 href=\x22\x68\x74\x74\x70\x73\x3a//w\x77w\x2e\x68\x6f\x61n\x67\x77\x65b\x2e\x63\x6f\x6d\x22>Hoa\x6egwe\x62